Bài đăng nổi bật

Bánh trung thu xưa và nay

Thứ Ba, 15 tháng 8, 2017

Bánh trung thu xưa và nay

Bánh trung thu có nguồn gốc từ phương Bắc và dần du nhập sang Việt Nam vào  thời phong kiến, là món ăn đại diện cho tết Trung Thu. Bánh trung thu gồm 2 loại bánh nướng và bánh dẻo, có hình tròn và hình vuông tượng trưng cho trời và đất, người xưa gọi là bánh nguyệt hay là bánh hồ đào vì ngày xưa phần nhân có nguyên liệu chính là hạt mè và hồ đào. Ngoài ra nhân bánh cũng được làm cùng những nguyên liệu giản dị khác như đỗ xanh, thịt lợn, lá chanh, lạc, vừng…
Theo thời gian, bánh trung thu ngày càng cải thiện, nâng cấp từ chất lượng tới hình dáng. Không chỉ những nguyên liệu truyền thống, nhân bánh được làm bởi nguyên liệu vô cùng cao cấp mà chỉ có quý tộc ngày xưa mới có như: hải sâm, bào ngư, vi cá, yến sào,...đem một hương vị mới hấp dẫn đến người thưởng thức.
Bên cạnh những bánh nướng mặn thơm ngon, còn có những bánh trung thu dẻo, hấp dẫn, kết hợp với vị ngọt của đậu xanh, sầu riêng, dừa...khơi gợi cảm xúc khi uống cùng tách trà xanh ấm áp, thơm ngon
Còn có thêm nhiều loại bánh khác như bánh chay, bánh tỏi đen, bánh ngàn lớp, bánh mochi... được kế thừa và cải tiến từ những chiếc bánh trung thu truyền thống ngày xưa.
Những chiếc bánh trung thu tuyết mát lạnh cùng những chiếc bánh trung thu rau câu ngọt ngào là những món tráng miệng mát mẻ, thơm ngon, rất dễ làm, được các phụ huynh yêu thích làm cho các bé ăn
Không chỉ thay đổi phần nhân bên trong, mà hiện nay ngoài chiếc bánh tròn tượng trưng cho mặt trăng, có không ít bánh có hình dáng khác nhau như bánh hình cá, bánh con heo, bánh hình nhân vật hoạt hình rất đáng yêu, là loại bánh mà trẻ em yêu thích nhất.
Những chiếc bánh trung thu ngày nay tuy đã được cải tiến, nâng cấp nhưng vẫn còn lưu giữ những hương vị truyền thống khó quên trong đêm trăng vàng ấm áp cùng gia đình tề tựu bên nhau.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét